Loading...
  • Tiếng Việt
  • American

Tin tức & sự kiện

Các FTA đang 'tiếp thêm nhiên liệu' cho sự tăng trưởng vững chắc của kinh tế Việt Nam

(VSCB) – Theo bài phân tích đăng trên báo The Business Times (Singapore) số ra ngày 5/5, Việt Nam sẽ đạt được sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và vững chắc ở mức 6,7% trong năm nay và 7,0% năm 2022.

(Nguồn: Vietnambiz)Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I/2021. (Nguồn: Vietnambiz)

Tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nói trên được thúc đẩy bởi lĩnh vực sản xuất theo hướng xuất khẩu, đầu tư gia tăng và thương mại mở rộng bất chấp sự bùng phát các ca lây nhiễm Covid-19 ở một số nước láng giềng.

Theo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), tiêu dùng trong nước đình trệ và nhu cầu bên ngoài yếu kém do dịch bệnh Covid-19 đã làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020, nhưng đà tăng trưởng sẽ trở nên mạnh mẽ trong năm nay và năm 2022 nhờ sự thành công trong kiểm soát dịch bệnh.

Những cải cách đang diễn ra nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và sự tham gia của Việt Nam vào các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) đa phương bao gồm gần như tất cả các nền kinh tế tiên tiến sẽ “tiếp thêm nhiên liệu” cho sự tăng trưởng.

Lĩnh vực công nghiệp, vốn có sự khởi đầu mạnh mẽ trong quý I/2021, được dự báo tăng 9,5% trong năm 2021, đóng góp 3,5 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP.

ADB cho rằng, sự phục hồi kinh tế của các đối tác thương mại lớn sẽ làm gia tăng nhu cầu cho xuất khẩu trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam.

Lĩnh vực xây dựng được cho là sẽ tăng trưởng nhanh chóng khi Chính phủ Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh các dự án cơ sở hạ tầng lớn trong năm 2021 và lãi suất thấp khuyến khích phát triển lĩnh vực bất động sản.

Lĩnh vực dịch vụ cũng được kỳ vọng phục hồi ở mức 6% năm 2021, đóng góp 2,3 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ được tạo ra bởi quá trình chuyển đổi số, sự gia tăng chi tiêu cho vaccine phòng Covid-19, tâm lý kinh doanh được cải thiện và lãi suất thấp.

ADB đánh giá, lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong năm nay nhờ có những cải cách liên tục về cơ cấu, khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn đối với các nông sản xuất khẩu theo các FTA khu vực và giá lương thực trên toàn cầu cao hơn do nhu cầu tăng.

Không chỉ thế, sự thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và Luật Đầu tư, được thông qua hồi tháng 1/2021 nhằm cắt giảm bớt những thủ tục kinh doanh rườm rà, được kỳ vọng sẽ thu hút hơn nữa đầu tư nước ngoài.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong quý I/2021đã đăng ký tăng 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái. ADB nhận định, tăng trưởng đầu tư toàn diện sẽ được thúc đẩy hơn nữa bởi đầu tư tư nhân, vốn đã tăng lên đáng kể và được khuyến khích bởi lãi suất thấp và chi tiêu công tăng.

Trong khi đó, giá dầu mỏ quốc tế tăng và tiêu dùng trong nước tăng được cho là sẽ đẩy lạm phát lên mức 3,8% trong năm nay và 4% trong năm 2022.

Thương mại tiếp tục được đánh giá là phát triển mạnh trong năm nay, được hỗ trợ bởi sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Trung Quốc và Mỹ-hai đối tác thương mại lớn của Việt Nam, cũng như sự tham gia của nước này vào 15 FTA

Trong quý I/2021, Việt Nam đã đạt được khoảng 2 tỷ USD thặng dư thương mại hàng hóa, với xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 34,3% và sang Mỹ tăng 32,8%. Xuất khẩu hàng hóa dự kiến sẽ tăng 8% trong năm nay và năm 2022.

Chính sách tài khóa của Việt Nam vẫn được duy trì mở rộng do nhu cầu chi tiêu cho an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe, tiêm chủng và cho những hỗ trợ tài chính bổ sung có thể có. Điều này có thể đẩy thâm hụt tài chính vượt quá mục tiêu thâm hụt dự kiến 4% GDP cho năm 2021.

Tuy nhiên, Giám đốc ADB phụ trách Việt Nam Andrew Jeffries vẫn cảnh báo: “Dù vậy, vẫn còn những nguy cơ đáng kể trong năm 2021 và năm tiếp theo, trong đó có sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV 2 và sự chậm trễ trong kế hoạch tiêm vaccine của Chính phủ Việt Nam”.

ADB đánh giá, việc triển khai tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 đang chững lại trên toàn cầu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng Việt Nam có thể quay trở lại con đường tăng trưởng mạnh mẽ trước dịch bệnh do sự phụ thuộc của nước này vào nhu cầu bên ngoài.

 

(theo The Business Times)

Nguồn: Thế giới & Việt Nam

 
  • Chia sẻ qua viber bài: Các FTA đang 'tiếp thêm nhiên liệu' cho sự tăng trưởng vững chắc của kinh tế Việt Nam

Tin tức Liên quan

Danh mục

Loading...

Nổi Bật